Cách chạy nhanh trong bóng đá – Bí quyết từ các siêu sao sân cỏ

Những cách chạy nhanh trong bóng đá

Cách chạy nhanh trong bóng đá có nhiều cách chạy và kiểu chạy khác nhau. Các cầu thủ cần rèn luyện chăm chỉ và quyết tâm cải thiện tốc độ chạy của bản thân. Hơn nữa chạy nhanh trong bóng đá cũng góp phần tạo nên thành công cho trận đấu. Vậy làm thế nào để cầu thủ có tốc độ chạy tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết chạy nhanh cho bạn.

Những cách chạy nhanh trong bóng đá

Không đơn giản việc chạy là bạn thực hiện chạy từ bên này sang bên khác hay chạy theo đối thủ cướp bóng. Chạy cần kết hợp với việc quan sát và tìm cơ hội vị trí phù hợp để nhận bóng, chuyền bóng cho đồng đội hay thậm chí sút bóng. Mỗi cách chạy sẽ có những ưu điểm riêng và giúp cầu thủ dễ dàng đi bóng.

Chạy thường nhanh

Cầu thủ cần dồn trọng tâm về phía trước khi chạy thường trên sân nhanh. Không nên chạy bước dài và chỉ nên thực hiện các bước ngắn để không mất sức. Hai tay vung sang ngang trong lúc chạy nhằm tạo thế cân bằng và tăng tốc độ dễ hơn.

Chạy nghiêng và chạy lùi

Thực hiện kiểu chạy này, để tránh bị ngã do lực quán tính tác động, bạn cần giảm tốc độ xuống. Bởi khi ngã có thể làm bạn chấn thương và ảnh hưởng đến trận đấu. Hạ trọng tâm cơ thể và hơi nghiêng ngược người về phía đối diện nhằm cho quán tính giảm. Đồng thời, bạn và đồng đội cần có sự phối hợp nhịp nhàng cùng nhau.

Chuyển thân

Một trong những cách chạy nhanh trong bóng đá đó là chạy chuyển thân. Tuy nhiên để thực hiện được kỹ thuật này, cầu thủ cần biết cách quan sát và đoán được ý đồ của đối phương khi chuyền bóng và kết hợp ăn ý với đồng đội. Từ đó có thể chạy linh hoạt và phản ứng nhanh nhẹn để đón bóng. Nhanh chóng thay đổi vị trí trong sân và chính xác trong mọi tình huống. Hơn nữa bạn phải cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn.

Xem thêm:

Các bài tập bóng đá cơ bản và hiệu quả nhất cho cầu thủ

Phương pháp cứa lòng hiệu quả không phải ai cũng biết

Những cách chạy nhanh trong bóng đá

Những cách chạy nhanh trong bóng đá

Các bước chạy nhanh khi tập luyện

Cầu thủ cần có sự kiên trì và thể lực tốt nếu muốn tập luyện chạy nhanh trong bóng đá và thực hiện theo các bước:

Bước 1

Nên chạy theo các cuộc tập trận đưa đón bóng đá nhằm xây dựng tốc độ bùng nổ và tăng khả năng chịu đựng. Đặt ra mục tiêu ban đầu và chạy theo kiểu nước rút vòng tròn 10 đường sân. Tiếp tục tăng số lượng đường sân lên 20 khi rẽ sang và nhịp độ cứ tăng dần. Các cầu thủ có thể nghỉ 1 phút sau mỗi lần chạy và nếu cảm thấy kỹ thuật có phần cải thiện thì tăng thêm đường sân.

Bước 2

Chạy trên địa hình đồi núi nhằm tăng sức mạnh đôi chân và xây dựng tốc độ. Để tạo sự cân bằng và nhất quán trong các bước tiến, bạn thực hiện chạy 60m lên dốc và 60m xuống dốc. Thực hiện mỗi ngày 5 lần chạy đồi và không được bỏ cuộc.

Bước 3

Bạn có thể đến các phòng gym để tập luyện cách chạy nhanh trong bóng đá. Cải thiện tốc độ thông qua các bài tập cơ bắp, chân và hông. Ví dụ như bấm chân, lungde, tăng cường cơ bắp bằng cách tập tạ,…

Bước 4

Chạy chuyển tiếp nhóm giúp bạn cạnh tranh tốt hơn khi thi đấu. Đặt 2 quả bóng ở hàng tiền vệ và xếp thành hàng ngang đối diện. Sau khi HLV phát tín hiệu còi, cầu thủ đầu tiên mỗi đội thực hiện chạy nước rút. Họ sẽ di chuyển và nhặt bóng ở hàng tiền vệ sau đó quay lại đưa bóng cho cầu thủ thứ 2 trong đội. Luân phiên nối tiếp và thực hiện tương tự y như người thứ nhất. Đội nào hoàn thành xong sớm hơn sẽ giành chiến thắng.

Các bước chạy nhanh khi tập luyện

Các bước chạy nhanh khi tập luyện

Bí quyết rèn luyện cho cầu thủ chạy nhanh

Xác định thể lực và tốc độ

Cầu thủ cần kiểm tra tốc độ chạy hiện tại của bản thân. Từ đó xác định phương án rèn luyện phù hợp và đặt ra mục tiêu cần thực hiện. Bạn hãy tập chạy theo các cự ly khác nhau và sử dụng đồng hồ bấm giờ để kiểm tra tốc độ.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến thể lực có đủ đáp ứng tốc độ chạy đã định sẵn trong mục tiêu. Bạn không nên tập luyện theo phương pháp chuyên nghiệp nếu như có một thể lực yếu. Bởi sẽ khiến sức khỏe của bạn bị suy giảm và cảm thấy khó thở.

Thay đổi quãng đường và tốc độ chạy

Cơ thể bạn sẽ bị bão hòa nếu như cố định một cự ly và chỉ tập trong một thời gian. Do đó để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần liên tục thay đổi tốc độ chạy và quãng đường của mình. Trong cùng một quãng đường, việc kết hợp tăng tốc chạy sẽ phù hợp cho bạn. Đồng thời giúp bạn xử lý bóng tốt hơn và gia tăng tốc độ tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi địa hình tập luyện nhằm xử lý tình huống và cải thiện tốc độ. Bạn có thể luyện tập chạy nước rút ở các khu vực đồi núi sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Hít thở đều theo nhịp

Tốc độ chạy và sức bền của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật hít thở. Bạn nên thực hiện thở bằng bụng và hít thở sâu nhằm dự trữ oxy. Nhờ vậy giúp cho quá trình hô hấp diễn ra tốt và tăng sức bền cho bạn. Luyện tập sử dụng cả mũi và miệng hít thở đều, cố gắng dùng bụng hít vào.

Bạn cần tập luyện cách lấy hơi theo nhịp bước chân chạy trong quá trình chạy giúp các pha bức tốc đạt tốc độ cao hơn. Trong vòng 2 bước đầu thực hiện hít vào và ở 2 bước tiếp theo sẽ thở ra.

Phá vỡ giới hạn mục tiêu đã đề ra

Bạn không thể cải thiện được tốc độ của mình nếu không hoàn thành mục tiêu đề ra và phá vỡ nó. Bạn cần thay đổi mục tiêu theo từng ngày, từng cự ly. Phá vỡ giới hạn bản thân và thường xuyên tập luyện không tập theo cảm hứng. Vì như thế sẽ càng làm suy giảm khả năng chạy của bạn.

Bí quyết rèn luyện

Bí quyết rèn luyện

Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá

Các kỹ thuật chạy chỗ

Cách chạy nhanh trong bóng đá, bạn cần nắm rõ những kỹ thuật chạy chỗ và phân loại chúng:

– Kỹ thuật chuyển thân.

– Kỹ thuật chạy chỗ nhanh.

– Kỹ thuật dừng đột ngột.

– Kỹ thuật bật nhảy: Tốc độ chạy đà, lực giậm nhảy, sức bật, thời gian giậm nhảy và khả năng phán đoán thời điểm bóng rơi

– Kỹ thuật đi bộ.

Phương pháp chạy chỗ

– Kết hợp chạy thẳng và chạy lùi.

– Áp dụng kỹ thuật chạy thường.

– Tần tần số tập luyện theo các bước chạy.

– Thay đổi các hướng chạy và tốc độ từ nhanh cho đến bất ngờ, đột ngột.

– Chạy đà kết hợp bật nhảy bằng 1 hoặc 2 chân.

– Nhảy lên và tăng tốc khi chân tiếp đất.

– Áp dụng kỹ thuật đan chéo, chạy theo đường zíc zắc hoặc phải trái.

chạy chỗ trong bóng đá

Chạy chỗ trong bóng đá

Những lưu ý khi chạy nhanh

– Trước khi chạy luôn cần khởi động để tránh xảy ra chấn thương.

– Khởi động khớp chân bằng cách chạy tại chỗ nhằm thích ứng cường độ chạy.

– Tập luyện thêm các bài tập đạp xe, nhảy dây,….

– Hướng mắt về phía trước và đầu giữ thẳng trong lúc chạy.

– Tạo ý chí quyết tâm bằng cách chạy đua cùng đồng đội, bạn bè,…

– Ghi chép đầy đủ những kết quả trong quá trình tập luyện để đưa ra phương pháp phù hợp hơn.

Những lưu ý khi chạy nhanh

Những lưu ý khi chạy nhanh

Trên đây là những cách chạy nhanh trong bóng đá giúp cho cầu thủ cải thiện tốc độ của mình. Hy vọng các bài tập giúp bạn chạy nhanh hơn khi thi đấu.