Hướng dẫn cách căng vợt cầu lông đơn giản cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị vật liệu căng vợt cầu lông

Cầu lông là môn thể thao được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên ít ai để ý rằng nếu như không biết cách căng vợt cầu lông thì người chơi khó mà rèn luyện được môn thể thao này sao cho chuẩn nhất.

Những cách căng vợt cầu lông phổ biến hiện nay

Căng vợt cầu lông tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết cách thì khó ai có thể thực hiện một cách thuần thục. Hãy áp dụng ngay một trong hai cách dưới đây nếu như bạn muốn căng vợt cầu lông sao cho chuẩn nhất nhé!

Cách căng vợt cầu lông đan 2 nút

Với vợt cầu lông có hệ thống lỗ gen là 72, 80, 88 hay 96 lỗ thì thường áp dụng cách căng vợt cầu lông đan 2 nút.
Đây là cách căng giúp mặt vợt được căng dàn đều vì có 2 nút thắt, lưu ý ở lúc chốt thì dây dễ bị chùng. Tuy nhiên cách căng này có một nhược điểm chính là vợt dễ bị méo trong trường hợp đứt cước và không còn sự dàn đều trên mặt vợt nữa.

Cách căng vợt cầu lông đan 2 nút

Cách căng vợt cầu lông đan 2 nút

Xem thêm:

Giải đáp căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa và cách kiểm tra 

Top những tay vợt cầu lông huyền thoại hàng đầu thế giới

Cách căng vợt cầu lông đan 4 nút

Đây là cách đan được áp dụng cho loại vợt có hệ thống lỗ gen là 76.

Ưu điểm của cách căng vợt này chính là trong trường hợp cước của vợt bị đứt thì mặt vợt sẽ không bị biến dạng quá nhiều vì số lượng dây đứt chỉ là 1 (có thể chiều dọc hoặc ngang).

Tuy nhiên cách căng vợt cầu lông đan 4 nút vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Trước hết phải kể đến mức độ căng của cước thấp hơn so với cầu lông đan 2 nút. Đơn giản là vì nó có đến 4 nút thắt và 3 dây mối thắt nên mặt dây dọc với 2 dây áp sát ở phía ngoài cùng sẽ không căng được như các dây còn lại. Điều này khiến cho mặt vợt khó mà được căng đều và tình trạng xuống ký sẽ diễn ra nhanh hơn.

Cách căng vợt cầu lông đan 4 nút

Cách căng vợt cầu lông đan 4 nút

Quy trình thực hiện căng vợt cầu lông chuẩn nhất

Nếu như bạn có mong muốn học cách căng vợt cầu lông sao cho chuẩn nhất thì đây là các bước mà bạn có thể áp dụng:

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Một dụng cụ không thể thiếu khi đan vợt chính là khung đan vợt với tên gọi stringer. Bạn có thể lựa chọn stringer cơ hoặc điện tử tùy theo sở thích cũng như điều kiện kinh tế. Loại máy cơ có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền bởi vì chi phí thấp. Đối với loại đan vợt cầu lông bằng điện thì giá đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên nó lại được trang bị thêm các chức năng tự động đi kèm với chuông và còi báo.

Không chỉ cần có khung đan vợt, bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để việc đan vợt trở nên dễ dàng hơn như: kéo, cặp kìm, dao tiện ích, một cặp máy cắt…

Chuẩn bị vật liệu căng vợt cầu lông

Chuẩn bị vật liệu căng vợt cầu lông

Giống như cầu lông, bóng đá cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ thể thao nói chung và đam mê bóng đá nói riêng. Người hâm mộ bóng đá luôn muốn được theo dõi trực tiếp các trận đấu bóng đá mọi lúc, mọi nơi. Chính vì vậy mà VaobongTV được ra đời. VaobongTV là website tường thuật trực tiếp tất cả các trận đấuthuộc các giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hiện nay như: Ngoại hạng Anh, La Liga, C1, C2, Bundesliga, Serie A, V League,…

Lấy mẫu dây đan

Hãy thực hiện bước này thật cẩn thận vì các loại dây đan cũng như độ căng dây là khác nhau, nếu không cẩn thận thì nguy cơ bạn làm hỏng khung là rất lớn. Trước khi bắt đầu cắt dây, bạn cũng nên chú ý đến các lỗ gen tại khuôn mẫu để xác định lại vị trí của các dây dài, dây chéo. Quan trọng nhất, hãy chú ý đến các vị trí của nút buộc.

Trong trường hợp vợt không có dây, bạn cần phải thực hiện thêm việc tìm hiểu về độ căng dây của vợt để có thể thực hiện chúng một cách thuần thục nhất.

Lấy mẫu dây đan

Lấy mẫu dây đan

Ngược lại, nếu vợt của bạn vẫn còn dây thì hãy loại bỏ chúng bằng cặp máy cắt. Hãy cắt cả hai dây cùng một lúc tại vị trí chính giữa của mặt vợt. Sau đó hãy di chuyển theo đường chéo tại vị trí đã cắt đến vị trí của dây chính tiếp theo đi qua và tiếp tục cắt cả hai dây. Bạn tiếp tục thực hiện thao tác di chuyển theo đường chéo lên hoặc xuống tại vị trí giữa để cắt dây. Sau khi hoàn thành, hãy tháo toàn bộ dây ra khỏi vợt.

Kẹp vợt lên khung

Bạn có thể dùng số lượng kẹp lắp tùy thuộc vào từng loại vợt sao cho đảm bảo được khung gỗ chắc chắn trong quá trình đan. Bạn cần thực hiện thao tác này một cách chắc chắn và cẩn thận nhưng cần tránh việc kẹp khung quá chặt vì dễ làm hỏng khung. Bạn cũng có thể kiểm tra xem khung đã được kẹp một cách vừa vặn nhất chưa bằng cách nắm tay cầm và di chuyển nó qua lại, nếu như khung không chuyển động là được.

Kẹp vợt lên khung

Kẹp vợt lên khung

Cài đặt độ căng dây phù hợp

Hãy điều chỉnh máy đan vợt với độ căng chính xác nhất tùy vào cầu lông mà bạn đang dùng. Nếu như không biết rõ, bạn có thể tìm hiểu độ căng dây của vợt tại thông tin ở dưới cán vợt. Điều này sẽ giúp bạn căng dây được chuẩn nhất.

Đo dây đan

Hãy thực hiện bước đo dây đan theo chiều dọc và ngang của vợt cầu lông một cách cẩn thận nhé. Điều đó giúp bạn đan dây 1 cách đơn giản và nhanh chóng hơn cả.

Đan dây theo chiều dọc

Bạn có thể bắt đầu đan dây theo chiều dọc bằng cách dùng một nửa dây thông qua lỗ trung tâm và nửa còn lại thông qua các lỗ khác sau đó kẹp các dây chiều dọc tại lỗ bắt đầu. Sau đó hãy kéo căng dây buộc và cắm nó cạnh khung đối diện với lỗ bắt đầu và thả lỏng. Bạn tiếp tục xâu dây qua lỗ tiếp theo và qua các lỗ tương ứng ở phía đối diện của khung. Tiếp tục căng dây và kẹp gần khung sau đó lại thả lỏng. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi kết thúc quá trình, bạn có thể tắt nút dây và cắt bỏ các dây thừa.

Tiến hành đan dây vợt

Tiến hành đan dây vợt

Đan dây theo chiều ngang

Đối với việc đan dây theo chiều ngang, bạn hãy nối một đầu của dây chéo qua đúng với lỗ khoan theo đúng tiêu chuẩn và buộc nút thắt dây cố định. Bạn có thể bắt đầu xỏ dây đan qua lỗ đầu tiên sau đó đan sợi dây trên và dưới sau đó kéo nó qua lỗ ngược lại. Cứ tiếp tục như vậy và thực hiện thao tác căng dây và kẹp dây đối với tất cả các lỗ gen tiếp theo. Bước cuối cùng trong công đoạn này chính là cắt bỏ dây thừa.

Kẹp cước

Hãy dùng kẹp cước trong suốt quá trình căng vợt cầu lông. Các kẹp cước này rất quan trọng nên bạn hãy lưu ý làm sao để canh mức độ chuẩn nhất để không bị chặt quá, tránh làm vỡ cấu trúc cước.

Tốc độ căng

Nếu dùng máy cơ, tốc độ căng được quyết định bởi người căng. Tốc độ kéo như thế nào tùy thuộc vào kinh nghiệm của người thực hiện.

Đối với máy căng vợt điện tử thì tốc độ này đã được lập trình ở 3 mức khác nhau. Hãy chọn ra một tốc độ mà bạn cho là phù hợp để thực hiện việc đan dây nhé!

Cách chốt cước

Đây là bước cuối cùng khi căng vợt cầu lông và tất nhiên bạn phải thực hiện nó sao cho chuẩn nhất. Hãy thực hiện việc thắt nút đôi bằng cách tạo 2 vòng tròn rồi thắt.

Cần để ý các thao tác khi căng dây vợt cầu lông

Cần để ý các thao tác khi căng dây vợt cầu lông

Những lưu ý khi căng vợt cầu lông

Hãy lưu ý đến một vài điều sau để việc căng vợt cầu lông được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

– Không nên kẹp khung quá chặt hoặc quá lỏng

– Cần chú ý đến độ căng dây cho phép của mỗi cây vợt

– Nên thực hiện đan dây theo chiều dọc trước vì nó sẽ giúp hạn chế khả năng sập khung.

Lưu ý khi căng dây vợt cầu lông

Lưu ý khi căng dây vợt cầu lông

Với những điều mà chúng tôi đã gợi ý trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ có cách căng vợt cầu lông sao cho phù hợp nhất. Tất nhiên đây là việc làm không hề đơn giản nhưng nếu như bạn chú ý và thực hiện theo quy trình trên thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công và căng được một chiếc vợt như ý nhé!