Hướng dẫn 8 cách bảo quản vợt cầu lông chi tiết và hiệu quả nhất

Nên để vợt cầu lông ở những nơi khô thoáng

Cầu lông là 1 môn thể thao lành mạnh và hấp dẫn đông đảo người chơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản vợt cầu lông chuẩn nhất. Khi bạn biết cách bảo quản cẩn thận và chắc chắn thì các thiết bị cầu lông cũng sẽ sử dụng được lâu hơn. Vì thế hãy theo dõi ngay những thông tin hữu ích dưới bài viết này nhé.

Tránh để vợt cầu lông tiếp xúc ở nhiệt độ cao, độ ẩm cao

Hiện nay, vợt cầu lông hầu hết được làm từ chất liệu carbon. Nếu vợt tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bức xạ từ mặt trời trong thời gian dài sẽ khiến cho các phân tử cacbon cấu tạo nên vợt sẽ có khuynh hướng méo mó và từ đó, độ căng của dây cũng sẽ bị kéo ra. Nhưng rất nhiều người co thoi quen để vợt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và để vợt trong cốp xe khi di chuyển đến địa điểm chơi cầu lông. Điều này thật sự không thể tốt và sẽ khiến vợt của bạn rất nhanh hỏng. Nên để ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Nên để vợt cầu lông ở những nơi khô thoáng

Nên để vợt cầu lông ở những nơi khô thoáng

Khi chơi xong nếu bạn để vợt luôn vào túi đựng thì thật sự không tốt. Nó sẽ làm cho độ ẩm và mồ hôi cơ thể bị ám mùi và ăn mòn vợt theo thời gian. Chính vì thế bạn có thể treo vợt lên đinh hoặc tường, sao đó để khô ráo và cho vào túi đựng bảo quản.

Để vợt ở những nơi dễ nhìn

Một trong những cách bảo quản vợt cầu lông tốt nhất, bạn hãy đặt cây vợt của mình ở các nơi dễ nhìn thấy để cơ thể dễ dàng quan sát nó một cách tốt nhất. Đương nhiên, điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải ngồi nhìn chăm chăm vào cây vợt của mình cả ngày.

Việc để vợt ở những nơi dễ quan sát, trong tầm nhìn của bạn sẽ giúp bạn luôn quan sát được chiếc vợt của mình nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ gây hỏng hóc không dễ dàng nhìn thấy được như ẩm ướt hay chuột gián,… Những yêu tô này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ chiếc vợt của bạn, Lời khuyên dành cho bạn là hãy để cây vợt của bạn đứng dọc lên hoặc tốt nhất là hãy treo nó lên trên một các móc.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách căng vợt cầu lông đơn giản cho người mới bắt đầu

Giải đáp căng vợt cầu lông bao nhiêu là vừa và cách kiểm tra 

Hãy để vợt ở những nơi dễ nhìn thấy

Hãy để vợt ở những nơi dễ nhìn thấy

Điều chỉnh tư thế đánh phù hợp

Khi bạn lần đầu tiên tiếp xúc với cầu lông, hãy học và năm kỹ những kỹ thuật cầm vợt cầu lông cơ bản, đặc biệt là kỹ thuật đập cầu để tránh tình trạng đập vỡ vợt. Bên cạnh đo, khi chơi cầu lông bạn cũng nên chú ý quan sát các yếu tố bên ngoài có thể gây hư hỏng vợt.

Bạn nên cố gắng điều chỉnh tư thế đánh cầu lông của mình cho phù hợp, cố gắng khi đánh làm sao cho cầu vào trung điểm ngọt trong mặt vợt nhiều hơn. Nếu như bạn thường xuyên để cầu đánh vào cán vợt, cộng với lực xoay mạnh thì vợt của bạn sẽ rất dễ gãy, hay mọi người còn gọi là toạch cầu.

Điều chỉnh các tư thế đánh liên tục và phù hợp

Điều chỉnh các tư thế đánh liên tục và phù hợp

Để đánh cầu lông hiệu quả thì vợt cầu lông đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, để đánh cầu lông hiệu quả thì bạn có thể kết hợp tập luyện với nhiều bộ môn thể thác khác như là đá bóng. Đá bóng là môn thể thao giúp ích rất nhiều cho những người chơi cầu lông.
Sau quá trình luyện tập cầu lông vất vả thì bạn có thể giải trí bằng cách đến với BaotinbongVN. Trang nhận định bóng đá việt nam hàng đầu hiện nay. Được thành lập bởi những người yêu trái bóng tròn. Đây hứa hẹn sẽ là ngôi nhà chung của nhiều người yêu bóng đá Việt.

Kiểm tra gen vợt cầu lông

Gen vợt là phần đầu móc dây qua vợt cầu lông. Bạn phải thường xuyên kiểm tra phần này để xem có dấu hiệu nứt vỡ không để nhanh chóng giải quyết. Một khi gen vợt đã bị nứt nghĩa là độ căng của các dây không đều, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khung và tốc độ chơi cầu của bạn. Nếu bạn đã phát hiện ra các dấu hiệu bị nứt vỡ, hãy nhanh chóng thay dây. Nếu có một phần của gen bị vỡ, điều cần làm là bạn hãy thao bỏ tất cả phần gen còn lại. Việc làm này với mục đích phòng tránh sự mất cân bằng trong độ căng của các dây và giảm thiểu tối đa nguy cơ sập khung.

Kiểm tra thường xuyên gen vợt

Kiểm tra thường xuyên gen vợt

Thay dây quấn cán vợt theo định kỳ

Dây quấn cán vợt cầu lông ngoài tác dụng bảo vệ ra còn giúp tay cầm của người chơi được đầm tay hơn, tạo cảm giác tốt nhất vơi vợt và gia tăng hiệu quả khi đánh. Qua một khoảng thời gian sử dụng, thường là sau khoảng từ 1 đến 2 tháng, bạn nên thay cuốn cán mơi. Vì đây là bộ phận rất dễ thấm hút mồ hôi sẽ dẫn đến ẩm mốc và bong tróc sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn bỏ qua vấn đề này và không thay dây quân thường xuyên, bạn sẽ rất dễ nhiễm phải các vi khuẩn, vi trùng ảnh hưởng đến da tay của bạn.

Hơn nữa, hiện nay gia của cac quấn dây quấn vợt cũng khá rẻ, để thuận tiện bạn có thể mua dự phòng số lượng nhiều để dùng dần khi cần. Đây cũng là 1 trong những cách bảo quản vợt cầu lông hiệu quả.

Thay dây quấn cho cán vợt theo ít nhất sau 1 tháng

Thay dây quấn cho cán vợt theo ít nhất sau 1 tháng

Kiểm tra khung vợt cầu lông

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra vết nứt trên vợt cầu lông bằng mắt nhờ thường xuyên kiểm tra khung vợt. Độ nghiêm trọng của vết nứt sẽ được xác định dựa trên kích cỡ và độ sâu của vết nứt. Một khi vết nứt quả xấu mà không được xử lý thì khung vợt sẽ có nguy cơ sụp đổ hoặc biên dạng, nguyên nhân là do độ căng từ các dây đan sẽ trở nên yếu hơn trên khung. Khi vợt của bạn đã xuất hiện các vết nứt, bạn sẽ chỉ dùng chiếc vợt của mình thêm một vài lần nữa thôi trước khi chiếc vợt sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Thường xuyên kiểm tra khung vợt cầu lông

Thường xuyên kiểm tra khung vợt cầu lông

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn không nên để vợt bị va đập nhiều lần trên sân hay các chướng ngại khác và nên có một chiếc túi chuyên dụng để bảo quản vợt cầu lông. Bên cạnh việc kiểm tra vợt thường xuyên, bạn cũng nên lựa chọn cho mình những chiếc vợt cầu lông được làm từ vật liệu cứng để đảm bảo được tuổi thọ của vợt.

Không căng dây lưới quá mức quy định

Trên mỗi cây vợt cầu lông sẽ luôn có các chỉ số quy định về mức độ căng dây của vợt. Bạn lưu ý là không nên căng dây quá mức quy định về việc làm này sẽ khiến cho phần khung vợt rất dễ bị sập và dẫn đến hỏng vợt nhất là những khi chịu lực đập quá mạnh khi bạn tung cầu. Việc căng dây vợt trong mức độ quy định sẽ đảm bảo tuổi thọ và vợt của bạn sẽ hoạt động tốt. Tốt nhất là bạn hãy tìm đến các thợ căng vợt hoặc các địa điểm căng dây uy tín trên thị trường nếu có nhu cầu căng dây.

Không nên căng dây lưới quá mức

Không nên căng dây lưới quá mức

Vệ sinh vợt thường xuyên

Bên cạnh những cách bảo quản vợt cầu lông đã kể trên, bạn cũng phải chú ý thường xuyên vệ sinh cây vợt của mình. Bạn nên nhớ là tranh tuyệt đối các động tác cạo nó trên mặt đất hoặc va đập mạnh khi thi đâu. Hành động không chỉ khiến co cây vợt của bạn mau bẩn mà còn là nguyên nhân chinh khiến cho cây vợt của bạn xuất hiện những vết nứt.

Khi làm vệ sinh vợt, bạn nên lau nó bằng khăn mềm nhẹ để làm sạch đồng thời hạn chế vợt bị ẩm ướt hoặc bám mồ hôi. Nếu bạn có thể làm tốt những điều này, chắc chắn rằng cây vợt của bạn sẽ còn có thể sử dụng tốt trong những năm tới.

Vệ sinh vợt thường xuyên

Vệ sinh vợt thường xuyên

Với những lời đã chia sẻ trên, tôi đã liệt kê 8 cách bảo quản vợt cầu lông để gia tăng tuổi thọ cho những cây vợt của mình. Chúc bạn mau chóng tiến bộ và thành công với bộ môn này.