Ký hiệu các vị trí và vị trí trong bóng đá mà ai cũng cần biết

Thủ môn

Là môn thể thao vua, bóng đá không chỉ có những yêu cầu khắt khe về thể lực mà còn đòi hỏi các cầu thủ phải luôn tuân theo các điều luật do FIFA quy định. Một trong những quy tắc quan trọng ảnh hưởng đến đội hình thi đấu là các vị trí trong bóng đá. Hãy cùng https://www.windsorstarssoccer.com tìm hiểu về một số tên các vị trí trong bóng đá cơ bản cũng như những yêu cầu đặc trưng đối với cầu thủ trong quá trình thi đấu.

Các vị trí trong bóng đá ai cũng cần biết

Để đảm bảo hiệu quả của các chiến thuật, vai trò của cầu thủ được quy định bằng ký hiệu các vị trí trong bóng đá. Mỗi vị trí sẽ mang những ký hiệu riêng biệt với tên gọi khác nhau.

– Thủ môn bóng đá là vị trí quan trọng đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cầu môn và khu vực cấm địa của từng đội bóng. ký hiệu của vị trí thủ môn là GK đối với các trận đấu quốc tế và TM trong tiếng Việt. Yêu cầu hàng đầu đối với thủ môn là sự nhanh nhẹn, thị lực hoàn hảo cùng khả năng ứng biến tốt.

Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

Chắc hẳn những người hâm mộ bóng dá không thể không biết đến một đội hình manchester city  mạnh mẽ, tài năng đã gặt hái được nhiều thành công.

– Hậu vệ là các cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của vị trí hậu vệ là hỗ trợ cho thủ môn nhằm bảo vệ khung thành, ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn thắng.

– Tiền vệ (MF) là các cầu thủ đảm nhiệm vị trí chơi ở giữa hàng tiền đạo và hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là hỗ trợ tấn công và phòng thủ một cách linh hoạt dựa trên từng thế trận khác nhau.

Tiền đạo là gì? Tiền đạo là vị trí có yêu cầu đặc biệt khắt khe đối với cầu thủ. Cầu thủ tiền đạo thường được bố trí ở gần khung thành đối phương để nhận bóng và ghi bàn khi có cơ hội.

Vị trí tiền đạo
Vị trí tiền đạo

Dựa trên từng thế trận những huấn luyện viên có thể chia cấu trúc vị trí đội bóng. Như trong đội hình arsenal với mỗi thế trận khá nhau đều có sự sắp xếp hoàn hảo và phù hợp cho các cầu thủ.

Các vị trí trong bóng đá mang tính chuyên biệt

Ngoài các vị trí trong bóng đá tiêu chuẩn phổ biến ở trên. Dựa trên tính chất, đặc điểm đối với từng thế trận, ta có thể chia nhỏ cấu trúc vị trí đội bóng để chuyên biệt hóa vai trò của các cầu thủ.

Hậu vệ là một trong những vị trí quan trọng trong thi đấu bóng đá. Ta có thể chia hậu vệ thành trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ quét và hậu vệ cánh tấn công.

Diễn đàn bóng đá phủi Hà Nội là nơi những người yêu mến bóng đá trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu về môn thể thao được nhiều người yêu mến này nhé.

Vị trí hậu vệ
Vị trí hậu vệ
 • Trung vệ là tên gọi khác của vị trí hậu vệ trung tâm với ký hiệu trong bóng đá là CB. Vai trò chủ yếu của trung vệ là ngăn chặn các cầu thủ đối phương, dẫn dắt bóng ra khỏi vòng cấm địa nhằm triệt tiêu cơ hội ghi bàn của đội bạn.
 • Hậu vệ quét là một trong những vị trí phổ biến trong đội hình thi đấu theo sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Đảm nhiệm vai trò bảo vệ hàng thủ ở các vị trí gần với khu vực cấm địa. Hậu vệ quét thường ít được sử dụng trong chiến thuật bóng đá hiện đại để tối ưu hóa thể lực cầu thủ.
 • Hậu vệ cánh, được ký hiệu là LB hoặc RB, là các hậu vệ chơi ở vị trí hai bên cánh của hàng thủ. Cầu thủ nay thực hiện cản phá quỹ đạo di chuyển của tiền đạo cánh từ đội đối phương.
 • Hậu vệ cánh tấn công được biết đến với ký hiệu LWB (cánh trái) hay RWB (cánh phải). Nhiệm vụ là giữ vai trò tấn công và chuyển đổi vị trí nhằm phá vỡ hàng thủ của đối phương, tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn.

Trong các vị trí trong bóng đá hiện đại, tiền vệ được chi thành các loại cơ bản bao gồm Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ trung tâm.

Mời bạn tìm hiểu thêm về vị trí tiền vệ đánh chặn để hiểu hơn về khái niệm, vai trò của những cầu thủ chơi ở vị trí này nhé.

 • Tiền vệ phòng ngự (DM) chơi ở vị trí trên hậu vệ, sau tiền vệ trung tâm. Vị trí này có nhiệm vụ chủ yếu là thu hồi bóng phòng ngự, phát động tấn công từ xa đồng thời hỗ trợ hàng phòng ngự.
 • Tiền vệ trung tâm (CM) đảm nhiệm vị trí tấn công, phát động tấn công và hỗ trợ phòng ngự.
 • Tiền vệ chạy cánh (LM- cánh trái/ RM- cánh phải) là cầu thủ đóng vai trò tạt bóng, dốc bóng và dứt điểm.
 • Tiền vệ tấn công (AM) là cầu thủ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm và phát động tấn công để ghi bàn khi có cơ hội.

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, ký hiệu của tiền đạo là CF hoặc FW, với các vị trí cơ bản gồm tiền đạo cắm, tiền đạo hộ công và tiền đạo chạy cánh.

 • Tiền đạo cắm (CF) là tiền đạo trung phong chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình.
 • Tiền đạo hộ công (SS) có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát động và hỗ trợ tấn công.
 • Tiền đạo chạy cánh (WF) chơi ở hai bên cánh, chủ yếu thiên về tấn công.

Mỗi đội hình thường có những yêu cầu khác nhau về các vị trí trong bóng đá. Chính vì thế, tìm hiểu và nắm được những đặc trưng cơ bản của các vị trí khác nhau. Ban sẽ dễ dàng đọc được bố cục trận đấu khi xem bóng đá hay làm chủ lối chơi với vai trò là cầu thủ trên sân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *