Các kỹ thuật đánh cầu lông trong thể thức đơn và đôi nam nữ

hướng dẫn cách đánh cầu lông

Trong cầu lông có rất nhiều hình thức thi đấu riêng như: thi đấu đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. Mỗi hình thức thi sẽ có các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản đến nâng cao riêng, đòi hỏi người chơi phải nắm rõ mới có thể thực hiện đúng luật đúng thao tác khi đấu. Vậy nên, ở bài viết sau đây chúng tôi nêu rõ hơn về những kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ và thể thức đơn chính xác. Hãy cùng windsorstarssoccer.com theo dõi nhé.

Các kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ

Trong kỹ thuật đánh đôi cầu lông nam nữ sẽ khó hơn so với đánh đôi nam, vì thể thức này thường nam sẽ làm vai trò chủ lực tần công và nữ làm nhiệm vụ đúng sát lưới tìm cơ hội kiến tạo để VĐV tấn công.

Tuy nhiên, để nâng cao kỹ năng đánh cầu lông đôi nam nữ đòi hỏi người chơi cần phải tuân thủ một số kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao sau đây:

Kỹ thuật giao cầu

Đây là một trong các kỹ thuật cầu lông cơ bản mà VĐV nào cũng phải biết. Có hai hình thức chính là kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay và cao tay đòi hỏi người chơi phải rèn luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng.

các kỹ thuật đánh cầu lông
Khi đánh cầu lông thể thức đôi nam nữ thì người chơi nữ nên cố gắng giao cầu hơi thấp phía sát lưới

Tuy nhiên, trong khi đánh cầu lông thể thức đôi nam nữ thì người chơi nữ nên cố gắng giao cầu hơi thấp phía sát lưới, nhưng lâu lâu cũng nên giao cầu một cú dài hay tạt giúp đối phương khó thể phán đoán được đường giao cầu của bạn. Ngoài ra, trong khi người giao cầu là nữ thì người nam luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công, nên việc người nữ giao cầu tốt sẽ là tiền đề kiến tạo giúp người nam tấn công dứt điểm hơn.

Còn đối với người nam trong khi người nữ bắt đầu giao cầu thì luôn phải đúng sau người nữ, vì sau khi giao cầu thường đối phương sẽ đánh trả quả cầu dài hơn nên hãy đứng sẵn để có thể bắt cầu kịp mà không mất thời gian di chuyển lên lại.

Kỹ thuật nhận cầu cho đôi nam nữ

Trong khi nhận cầu đối với người chơi nữ nếu cú giao cầu ngắn thì nên áp dụng kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông ở vị trí góc lưới càng sát càng tốt, ở phía cầu đối phương vừa giao. Nếu cú giao cầu dài thì người chơi nên thực hiện với kỹ thuật đánh trái tay cầu lông với cú đập cầu để gia tăng khả năng đánh cầu sang sân đối thủ chuẩn xác hơn.

Nhận cầu ở phía giao cầu gần thì nên ở vị trí góc lưới càng sát càng tốt
Nhận cầu ở phía giao cầu gần thì nên ở vị trí góc lưới càng sát càng tốt

Còn phía người chơi nam nếu nhận cầu ở cú giao cầu ngắn thì nên trả cầu ở vị trí gần phía người chơi nữ của đội mình nhất. Vừa có cơ hội ghi điểm vừa tạo điều kiện giúp đồng đội của mình có thể kiểm soát được hướng đi của cầu hơn, cũng như hỗ trợ phần nào đó khống chế được những cú trả cầu từ phía đối thủ. Ngược lại, nếu nhận được cú giao cầu dài thì nên thực hiện cú đập cầu chính xác về phía biên hoặc sân đối thủ để có cơ hội ghi điểm

Kỹ thuật đánh cầu lông đơn cho người mới chơi

Về kỹ thuật đánh cầu lông đơn sẽ dễ dàng hơn so với đánh cầu lông đôi, bởi vì người chơi có thể tự mình vừa tấn công, phòng thủ hết phía bên cầu sân của mình. Tuy nhiên, để nâng cao thành tích khi thi đấu thì nên áp dụng một số kỹ thuật cơ bản sau đây.

Đánh vào trọng tâm quả cầu

Đối với kỹ thuật đánh cầu lông trái tay, thuận tay đòi hỏi người chơi phải đánh trúng vào trọng tâm của quả cầu. Bởi khi đánh trúng sẽ giúp quả cầu di chuyển sang sân đối thủ với tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn làm cho đối thủ khó có thể xác định được phương hướng.

Nếu bạn chơi cầu lông đang ở mức độ trung bình thì hãy tham khảo hướng dẫn cách đánh cầu lông của chúng tôi nhé!

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản này bằng cách tập trung chính xác vào chính tâm điểm của quả cầu, sau đó đưa vợt lên và thực hiện cú đập cầu trên cao để thực hiện cú đánh hoàn hảo này.

Luôn quay lại điểm chính giữa sân

Thông thường những người mới tiếp xúc với bộ môn cầu lông khi thực hiên pha tấn công, giao cầu thường sẽ nhận cầu tại vị trí cũ mà không di chuyển. Cho nên, khi đối thủ nhận được cầu từ phía bạn sẽ dễ dàng tấn công nhược điểm đó và đánh cầu vào vùng trống bạn đang đứng.

Người chơi nên quay lại vị trí giữa sân nhằm giúp đối thủ khi đánh cầu về phía bạn vẫn có thể đỡ được cầu
Nên quay lại vị trí giữa sân nhằm giúp đối thủ khi đánh cầu về phía bạn vẫn có thể đỡ được cầu

Cho nên, kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao này đòi hỏi người chơi nên quay lại vị trí giữa sân nhằm giúp đối thủ khi đánh cầu về phía bạn vẫn có thể đỡ được cầu. Cũng như với việc sau khi giao cầu quay trở lại vị trí giữa cầu sân sẽ giúp người chơi luôn trong tư thế sẵn sàng để chiến đấu tiếp.

Trên đây là các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản dành cho thể thức đôi nam nữ, đánh đơn mà người chơi có thể áp dụng. Tuy nhiên, đối với những người mới chơi thì nên dành thời gian tập luyện kết hợp với theo dõi người chơi khác để có thể nâng cao được kỹ năng và phong cách chơi của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *