Các bài tập bóng đá cơ bản và hiệu quả nhất cho cầu thủ

Các bài tập bóng đá cơ bản -khởi động

Các bài tập bóng đá cơ bản giúp các cầu thủ có phương pháp tập luyện tốt hơn. Đồng thời cải thiện được kỹ năng của mình trong các trận đấu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những bài tập cụ thể dành cho mọi lứa tuổi yêu thích đá bóng.

Các bài tập bóng đá cơ bản – Kỹ thuật khởi động

Khởi động tại chỗ

Khởi động là một phần không thể thiếu đối với các hoạt động thể thao nói chung. Trước khi thi đấu các cầu thủ cần khởi động nhằm giảm nguy cơ xảy ra chấn thương. Đồng thời kích thích tinh thần thi đấu trước khi bước vào trận đấu chính thức.

– Chạy đà: Cầu thủ nên thực hiện chạy đà từ 1-2 vòng quanh sân như một bài khởi động nhẹ nhàng khi bắt đầu buổi tập. Chạy đà làm nóng cơ thể và giãn các cơ giúp thuận lợi để thực hiện các bài tập tiếp theo.

– Xoay cổ tay và mắt cá chân.

– Xoay vai, hông và đầu gối.

– Gập người.

– Ép thẳng.

Khởi động không bóng

Các cầu thủ thực hiện các bài tập di chuyển không bóng sau khi khởi động tại chỗ và làm giãn các cơ. Bài tập khởi động không bóng giúp cầu thủ linh hoạt và nhanh nhẹn hơn trong thi đấu.

– Chạy bước nhỏ tại chỗ, nâng cao đùi và gót chạm mông.

– Chạy theo các cone dạng ziczac được sắp xếp sẵn trên sân.

– Chạy chuyển chân, giật lùi và chạy bứt tốc.

Kết hợp các kỹ thuật chạy với nhau trong bài tập này nhằm tăng tính linh hoạt trong các tình huống bóng đột ngột, bất ngờ.

– Bật nhảy: Bài tập này giúp cầu thủ rèn luyện khả năng tranh chấp bóng trên không. Bao gồm các yếu tố quyết định thành công như sức bật, thời gian phán đoán điểm rơi, lực giậm nhảy.

Khởi động với bóng

Cầu thủ chuyển sang thực hiện bài tập khởi động với bóng sau khi thực hiện đầy đủ 2 bài tập bên trên. Bạn thực hiện những bài tập dẫn bóng, tâng bóng,…

Các bài tập bóng đá cơ bản -khởi động

Các bài tập bóng đá cơ bản – Khởi động

Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng đóng vai trò quan trọng và là một trong các bài tập bóng đá cơ bản bạn cần nắm rõ. Cầu thủ sẽ có cảm giác với bóng tốt hơn khi tâng bóng nhiều và trở nên điêu luyện. Chuẩn xác hơn trong các pha đỡ bóng và kiếm soát bóng tốt nhất. Trong thời gian rảnh, hãy thường xuyên luyện tập tâng bóng sẽ mang lại hiệu quả.

Xem thêm:

Phương pháp cứa lòng hiệu quả không phải ai cũng biết

Hướng dẫn cách rê bóng đơn giản mà hiệu quả lại cao

Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật đỡ bóng và chuyền bóng

Các cầu thủ thực hiện chuyền bóng qua lại theo nhóm từ 2-3 cầu thủ. Bạn có thể thực hiện đường chuyền ngắn hoặc dài. Bài tập mang đến sự gọn gàng và mềm mại trong những tình huống tiếp xúc bóng. Bên cạnh đó giúp khả năng chuyền bóng cho đồng đội chính xác hơn.

Kỹ thuật dẫn bóng

Cầu thủ sẽ được HLV hướng dẫn nhiều kiểu dẫn bóng khác nhau nhằm trang bị sự tự tin và bản lĩnh khi thi đấu như hất bóng, kéo dê bóng, chặt bóng,….

Những cách dẫn bóng thường dùng:

– Sử dụng mu trong bàn chân dẫn bóng.

– Sử dụng mu ngoài bàn chân dẫn bóng.

– Sử dụng mu giữa bàn chân dẫn bóng.

– Sử dụng lòng bàn chân dẫn bóng.

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật di chuyển

Bao gồm các kỹ thuật di chuyển sau đây:

– Chạy

– Dừng đột ngột

– Chuyển thân

– Bật nhảy

– Đi bộ

Kỹ thuật đá bóng cơ bản

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật này cho cầu thủ nắm rõ mục đích sử dụng và nguyên lý kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân trong thi đấu.

Nguyên lý các động tác:

– Chạy đà.

– Đặt chân trụ.

– Vung chân lăng.

– Tiếp xúc bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Người học cũng thực hiện cũng động tác tương tự đá bóng bằng lòng bàn chân:

– Chạy đà.

– Đặt chân trụ.

– Vung chân lăng.

– Tiếp xúc bóng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi thực hiện chạy đà cần chếch theo hướng 45 độ. Sử dụng mu trong để thực hiện sút bóng. Đồng thời nếu muốn đá bóng xa hơn bạn sử dụng phần đùi và khớp gối.

Kỹ thuật đá bóng cơ bản

Kỹ thuật đá bóng cơ bản

Kỹ thuật đỡ bóng

Cầu thủ đá bóng nào cũng cần phải thực hiện tốt kỹ thuật đỡ bóng. Thực hiện đỡ bóng tốt giúp cầu thủ chuyền bóng chính xác hơn, sút bóng vào gôn chuẩn hoặc qua người dễ dàng. Cầu thủ sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả thi đấu đội mình nếu đỡ bóng không tốt và để làm mất bóng vào chân đội bạn.

Tùy vào từng tình huống, cầu thủ có thể biến hóa thành nhiều kiểu xử lý bóng khác nhau. Thông thường chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật đỡ bóng bổng và đỡ bóng sệt.

Kỹ thuật đánh đầu

Các bài tập bóng đá cơ bản không thể bỏ qua kỹ thuật đánh đầu và cầu thủ cần rèn luyện. Tuy nhiên khá nhiều cầu thủ e ngại kỹ thuật này vì thủ môn sẽ phán đoán hướng bóng khó khăn hơn. Người học cần rèn luyện các bài tập cơ bản để thành thạo kỹ thuật đánh đầu. Bao gồm bật nhảy, chạy đà và làm thế nào để đón bóng chuẩn xác nhất.

Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu

Động tác giả

Động tác giả thường xuyên được áp dụng trong thi đấu bóng đá. Các cầu thủ sử dụng động tác giả nhằm đánh lạc hướng đối phương và tăng phần kịch tính cho trận đấu. Người học cần đáp ứng đủ các yếu tố để luyện tập thành thạo bài tập này:

– Động tác giả thực hiện giống thật nhất có thể.

– Thực  hiện với tốc độ nhanh nhất và trôi chạy nhất.

Đồng thời cầu thủ cần có sự tự tin để thực hiện động tác không bị gò bó tránh để đối phương phát hiện.

Kỹ thuật bắt bóng

Đối với những bạn nắm giữ vai trò thủ môn, bài tập này vô cùng quan trọng. Bạn thực hiện theo những bài tập cơ bản bên dưới:

– Bắt bóng sát mặt đất.

– Bắt bóng xoáy.

– Bắt bóng bổng.

– Nhảy lên cao để bắt bóng.

Kỹ thuật bắt bóng

Kỹ thuật bắt bóng

Muốn thành thạo toàn bộ các bài tập bóng đá cơ bản, người học cần chăm chỉ rèn luyện và tuyệt đối không nản chí. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn tạo bước đệm phát triển bản thân tốt nhất.