Bóng rổ có mấy hiệp và 1 hiệp bóng rổ diễn ra bao nhiêu phút?

Một trận bóng rổ có mấy hiệp

Bóng rổ là môn thể thao khá phổ biến được nhiều người biết đến ở nước ta. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được rõ một trận bóng rổ có mấy hiệp, thời gian quy định trong mỗi hiệp như thế nào? Cùng trả lời những câu hỏi này tại nội dung dưới đây nhé.

Một trận thi đấu bóng rổ có mấy hiệp?

Theo luật bóng rổ do Liên đoàn bóng rổ quốc tế – FIBA quy định thời gian thi đấu chính trong mỗi giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp là 40 phút. Nó được chia đều ra thành 4 hiệp, mỗi hiệp 10 phút. Khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức, hai đội vẫn không phân được thắng bại thì sẽ bước sang hiệp phụ. Hiệp này gọi là hiệp thứ 5.

Dù thời gian quy định thời gian chính thức trong mỗi trận bóng rổ là 40 phút, những thực tế thì nó có thể diễn ra lâu hơn. Bởi thời gian này chỉ được tính khi trận đấu đang diễn ra. Những trên sân có rất nhiều tình huống khiến trận đấu phải gián đoạn. như bóng đi ra ngoài sân, thay người, cầu thủ phạm lỗi,…Do đó, một trận bóng rổ thông thường sẽ kéo dài trong vòng hai tiếng đồng hồ.

Xem thêm: Tổng hợp các lỗi trong bóng rổ thường gặp và hình phạt đi kèm

Một trận bóng rổ có mấy hiệp

Một trận bóng rổ có mấy hiệp

Quy định về hiệp phụ bóng rổ

Khi kết thúc 4 hiệp thi đấu chính thức, hai đội có số điểm ngang bằng không thể phân thắng bại thì sẽ bước sang hiệp phụ để giải quyết. Thời gian mỗi hiệp phụ quy định là 5 phút. Có thể diễn ra một hiệp phụ hoặc nhiều hơn cho đến khi phân định được đội có số điểm cao hơn. Hướng rổ như ở hiệp thứ 3 và hiệp thứ 4 sẽ tiếp tục được hai đội thi đấu trong tất cả các hiệp phụ.

Quy định về hiệp phụ bóng rổ

Quy định về hiệp phụ bóng rổ

Thời gian một hiệp bóng rổ khác nhau ở các giải đấu

Như đã nói ở trên, trong các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp hiện nay thì một trận đấu có 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong vòng 10 phút. Ngoài ra sẽ có thời nghỉ giữa mỗi hiệp, cụ thể như sau:

Giữa hiệp 1 và hiệp 2, giữa hiệp 3 và hiệp 4 hai đội sẽ có thời gian nghỉ là 2 phút.

Khi kết thúc hiệp hai, có 15 phút để hai đội nghỉ ngơi, bàn chiến thuật trước khi bước sang hiệp 3.

Tuy nhiên, tại các giải đấu không chuyên hiện nay thì thời gian này sẽ có sự thay đổi. Phụ thuộc vào đối tượng tham gia thi đấu mà ban tổ chức sẽ đưa ra thể lệ, cách thức trong mỗi hiệp phù hợp nhất. Có thể đến một số ví dụ như:

– Tại giải bóng rổ trong khuôn khổ các trường đại học, thời gian mỗi hiệp có thể kéo dài đến 20 phút.

– Còn giải cho học sinh trung học thì gian một hiệp đấu bóng rổ chỉ còn 6 phút, học sinh tiểu học là 6 phút.

– Với giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, một hiệp bóng rổ diễn ra trong 12 phút.

Không chỉ thời gian thi đấu của mỗi hiệp khác nhau mà thời gian nghỉ ,hiệp phụ của các giải này cũng sẽ có sự chênh lệch. Với các giải VBA, NBA, NCAA,FIBA, NBA sẽ có 15 phút nghỉ giữa hiệp hai và hiệp 3. Trong khi đó thời gian này tại các giải đấu bóng rổ của trường trung học là 10 phút.

Thời gian một hiệp bóng rổ khác nhau ở các giải đấu

Thời gian một hiệp bóng rổ khác nhau ở các giải đấu

Trận đấu bóng rổ được bắt đầu như thế nào?

Trước khi trận đấu bắt đầu 20 phút, mỗi đội sẽ tiến hành đăng ký đội hình thi đấu: tên các cầu thủ ra sân, số áo, huấn luyện viên chính,đội trưởng,…Đội chủ nhà sẽ được ưu tiên chọn trước băng ghế ngồi, vị trí rổ để thông báo cho trong tài chính.

– Khi trọng tài thổi kèo ra hiệu trận đấu bắt đầu, hai đội phải đứng vào vị trí chuẩn bị. Tại khu vực giữa sân, trong tài ném bóng lên cao. Cầu thủ đội nào chạm vào vào được bóng thì bắt đầu tính thời gian hiệp đấu.

– Khi trong tài thổi còi còi báo hiệu trận đấu kết thúc, hai đội phải dừng lại không được thi đấu nữa. Nếu tỷ số trên sân cách biệt thì trận đấu sẽ kết thúc.

– Nếu có lỗi phạt, nhưng vừa lúc thời gian thi đấu hiệp đó kết thúc thì quạt này sẽ vẫn được thực hiện ngay sau đó, rồi mới đến thời gian nghỉ giữa hiệp. Còn nếu thời gian này là lúc hiệp phụ kết thúc thì nó được tính là lỗi trong thời gian nghỉ. Đội kia sẽ được hưởng phạt ở hiệp phụ tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng kỹ thuật, đúng luật

Cách một trận đấu bóng rổ bắt đầu

Cách một trận đấu bóng rổ bắt đầu

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã hiểu rõ 1 trận đấu bóng rổ có mấy hiệp cũng như thời gian cụ thể diễn ra trong mỗi hiệp. Qua đó biết thêm được các kiến thức bóng rổ hữu ích, phục vụ cho việc luyện tập bộ môn thể thao này.