Nên ăn gì trước khi đá bóng?

carb-rat-quan-trong-trong-bua-an

Ăn gì trước khi đá bóng, một vấn đề được không ít các cổ động viên cũng như chính các cầu thủ quan tâm. Trong những trận đấu, cầu thủ cần có một thể lực tốt nhất để thi đấu trong suốt 90 phút. Bởi vậy họ cần bổ sung các chân dinh dưỡng cần thiết trước khi đấu. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu trước đá bóng nên ăn loại thực phẩm nào ngay nhé.

Tại sao cần ăn trước khi thi đấu?

– Trước mỗi trận đấu, các cầu thủ cần bổ sung thêm tinh bột. Nguồn dinh dưỡng này rất cần thiết để bổ sung và tích trữ glycogen trong cơ và gan.

– Cầu thủ cần vận động nhiều trong suốt thời gian từ 60-90 phút, cơ thể lúc này có thể bị kiệt sức do glycogen bị cạn kiệt vượt quá 50% sợi cơ. Đặc biệt càng về cuối trận đấu năng lượng dự trữ càng thấp càng khiến cầu thủ bị mất sự sung mãn giai đoạn đầu. Đó cũng là nguyên nhân vì sao cầu thủ nên ăn trước khi bước vào trận.

Ăn gì trước khi đá bóng

Ăn gì trước khi đá bóng?

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Các cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng để dự trữ được nguồn năng lượng tốt nhất và không dẫn đến kiệt sức?

Carbohydrates – chất cần thiết cho sức khỏe cần thủ

Carbohydrates, một trong những chất rất cần thiết trong bữa ăn của các cầu thủ. Thông thường loại chất này thường có trong cơm, khoai lang, khoai tây, mì ống,…  Trước mỗi trận đấu các cầu thủ cần phải bổ sung đầy đủ carbohydrates để cơ thể có thể duy trì thi đấu trong suốt 90 phút.

Carb rất quan trọng trong mỗi bữa ăn

Carbonhydrates rất quan trọng trong mỗi bữa ăn

Carbohydrates được chia ra làm hai loại gồm chuyển hoá đơn giản và phức tạp. Carbon phức tạp thường có trong ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, lúa mì,… Carbon đơn giản thường có trong trái cây, đường và mật ong.

Việc ăn gì trước khi đá bóng là rất quan trọng vì cơ thể cầu thủ cần nhiều chất hơn người bình thường vì lượng tiêu hao năng lượng lớn. Trước 2-3 ngày thi đấu các cầu thủ cần phải duy trì chế độ ăn có khoảng 70% là carbonhydrates. Như vậy, các cầu thủ mới có thể tiến hành thi đấu hiệu quả và không bị mất sức trong trận đấu.

Các thực phẩm giàu Protein

Protein đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp năng lượng cho cơ bắp và việc tạo cơ bắp. Protein thường có trong thịt bò, thịt lợn, thịt gà, các loại hạt… Tuy nhiên protein tiêu hoá khá chậm nên không chiếm quá nhiều trong khẩu phần ăn của các cầu thủ. Nhưng không vì thế, các cầu thủ có thể bỏ qua protein trong khẩu ăn trước mỗi trận đấu của mình.

Protein có nhiều trong cá, thịt, trứng, sữa,...

Protein có nhiều trong cá, thịt, trứng, sữa,…

Chất béo

Chất béo thường được chia làm 2 loại gồm chất béo bão hoà và không bão hoà. Chất béo bão hoà rất tốt cho các hoạt động thường ngày của cầu thủ chứa nhiều năng lượng. Chất béo không bão hoà thường khó tiêu hóa và mất thời gian xử lý khá lâu. Các cầu thủ sẽ phải tiến hành bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo thể lực trong suốt quá trình thi đấu.

Chất béo thường có nhiều trong các loại hạt

Chất béo thường có nhiều trong các loại hạt

Thời gian thích hợp khi bổ sung năng lượng trước trận đấu

Để tiêu hóa được khối lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể, hệ tiêu hóa cần khoảng thời gian nhất định. Bởi vậy, các trường hợp vận động mạnh ngay sau khi ăn thường không tốt cho dạ dày. Các cầu thủ cần có sự nghỉ ngơi từ 1-3 tiếng sau mỗi bữa ăn trước trận đấu. Khoảng thời gian này đủ để hệ tiêu hóa làm việc và xử lý lượng thực phẩm trong cơ thể bạn.

Ngoài ra, các cầu thủ không nên ăn quá no hoặc để bụng đói trước lúc vào trận. Nếu để dạ dày không đủ năng lượng, cầu thủ sẽ bị kiệt sức khi vận động suốt 90 phút. Và nếu bạn ăn quá no, cơ thể sẽ trở nên ì ạch, khó tiêu và gây hại cho dạ dày.

Nên ăn trước 1 đến 3 tiếng trước khi thi đấu

Nên ăn trước 1 đến 3 tiếng trước khi thi đấu

Uống gì trước, trong và sau khi đá bóng?

Cầu thủ bóng đá hay bất cứ vận động viên thể thao nào cũng cần bổ sung nước cho cơ thể. Vì khi vận động mạnh, cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi và tiêu hao sức lực. Bên cạnh đó, uống đầy đủ nước khi thi đấu giúp điều hòa thân nhiệt và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Các loại nước chứa điện giải, sodium, nước khoáng, carbohydrate, thường được sử dụng cho VĐV thể thao. Nó sẽ giúp cơ thể bù muối, đường và nước sau khi bị tiêu hao trong quá trình vận động.

Bạn nên uống một lượng nước vừa đủ trước khi thi đấu và sau mỗi trận. Đồng thời, khi cơ thể cảm thấy khát bạn cũng cần bổ sung nước. Tránh trường hợp uống quá nhiều nước gây loãng máu và uống quá nhanh ngay khi hoạt động. Ngoài ra, các loại đồ uống tăng lực đặc biệt bò húc sẽ không phù hợp với các cầu thủ và bạn nên loại ra khỏi danh sách.

Uống nước đầy đủ trước và sau trận đấu

Uống nước đầy đủ trước và sau trận đấu

Những thực phẩm nên tránh trước khi đá bóng

Cầu thủ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng không nên ăn gì trước khi đá bóng để có được thể lực tốt nhất. Trước tiên, những loại thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ chắc chắn không phù hợp cho cầu thủ. Các loại đồ ăn này thường khiến dạ dày khó tiêu và hấp thụ. Điều đó dẫn đến việc các cầu thủ sẽ chậm chạm và di chuyển nặng nề. Các loại thực phẩm quá nhiều chất béo như lạp sườn, xúc xích bạn cũng nên tránh.

Thực phẩm đông lạnh hay thức ăn nhanh thường chứa nhiều natri và chất béo. Những món đồ này khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe như tăng huyết áp, sỏi thận hay rối loại tiêu hóa.

Các thực phẩm nên tránh

Các thực phẩm nên tránh

Trên đây là những thực phẩm phù hợp cho câu hỏi ăn gì trước khi đá bóng. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *