Kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng kỹ thuật, đúng luật và hiệu quả

Kỹ thuật 2 bước lên rổ còn được gọi là layup

Kỹ thuật 2 bước lên rổ không phải là kỹ thuật xa lạ đối với bất kỳ người chơi bóng rổ nào. Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật, đúng luật và hiệu quả thì cần tập luyện chính xác. Hãy cùng bài viết dưới đây thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ bằng 5 bước đơn giản.

1. Kỹ thuật 2 bước lên rổ là gì?

Kỹ thuật 2 bước lên rổ hay còn gọi là layup. Đây là một trong những kiểu ném bóng vào rổ cơ bản và phổ biến nhất, thường được dùng trong thi đấu mà bất cứ ở vị trí nào cũng có thể thực hiện được. Kỹ thuật này là cách thức ghi 2 điểm thực hiện bằng cách đột phá vào trong phần sân đối phương và thực hiện pha ném bóng vào rổ ghi điểm. Layup 2 bước thường được thực hiện từ hướng di chuyển từ cách trái hoặc phải của đối phương.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ là kỹ thuật tấn công đòi hỏi cầu thủ phải thực hiện khéo léo, nhanh, chính xác và đúng luật. Trong thực tế, cầu thủ đối phương sẽ luôn cảnh giác cao độ và truy cản quyết liệt đối với những tình huống này Vì vậy, kỹ thuật này không khó thực hiện, nhưng để ghi điểm thì cần phải có những bí quyết và kinh nghiệm riêng.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ còn được gọi là layup

Kỹ thuật 2 bước lên rổ còn được gọi là layup

2. Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng kỹ thuật, đúng luật

2 bước lên rổ là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất cứ ai khi mới bắt đầu đều phải học đúng kỹ thuật. Bên cạnh bóng đá thì bóng rổ là một trong những môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất hiện nay. Bóng rổ hiện nay cũng đang có trong các chương trình môn thể dục của các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học phần giáo dục thể chất của một số các trường đại học trên cả nước. Xem bóng rổ cũng là một ý tưởng rất tốt để giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể giảm stress bằng cách xem kết qua bong da hom qua tinbong.vn tại BaotinbongVN.

Để thực hiện đúng kỹ thuật và đúng luật kỹ thuật 2 bước lên rổ, bạn cần tập luyện theo các bước sau đây:

2.1. Chọn cự ly thích hợp để lên rổ

Cần phải có cự ly hợp lý nhất thì khi thực hiện layup 2 bước mới hiệu quả và chính xác được. Tùy vào thể chất, sải chân của từng người mà lựa chọn cự ly xa hay gần rổ. Thông thường các tuyển thủ chuyên nghiệp thường chọn khu vực này trong vòng 3 điểm.

Cần lưu ý rằng, khoảng cách từ vòng 3 điểm lên rổ là trên 7m. Vì thế để thực hiện 2 bước lên rổ thành công thì khoảng cách hiệu quả nhất là khoảng 1 – 1.5m

2.2. Luyện tập sử dụng tay thuận

Sử dụng tay thuận khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ là điều rất quan trọng. Tay thuận vừa tạo ra lực đủ chuẩn và cũng đưa bóng chính xác hơn. Vì vậy, bạn thuận tay nào thì sử dụng tay đó để ném bóng.

Nên đứng chếch khoảng 45 độ so với vị trí bảng và rổ để cú ném chính xác và hiệu quả hơn

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp, họ sẽ vừa dắt bóng di chuyển và thực hiện layup 2 bước bất cứ khi nào có cơ hội. Điều đó vừa hạn chế tối đa việc đối phương bắt góc, khép góc và ngăn chặn cú ném.

2.3. Chuẩn bị tư thế chuẩn ném bóng

Nếu bạn thuận tay phải, bạn cần lấy chân trái làm chân trụ, còn chân trái ở phía sau. Không cần phải cách nhau quá nhiều, vừa đủ để chân trụ của bạn bật nhảy thuận nhất và cao nhất. Sau đó thân hơi cúi về hướng bảng và rổ.

Bạn cần chuẩn bị tốt tư thế này kết hợp với di chuyển. Điều đó quyết định cú ném của bạn có hiệu quả và đúng luật hay không. Khi bạn còn cách rổ vài bước, hãy thực hiện pha dắt bóng cuối để lấy đà cho nhảy lên.

Tư thế ném bóng đúng kỹ thuật

Tư thế ném bóng đúng kỹ thuật

Xem thêm:

Tổng hợp các lỗi trong bóng rổ thường gặp và hình phạt đi kèm

2.4. Chạy đà

Chạy đà là giai đoạn quan trọng của động tác. Bạn phải chạy đà 2 bước. trong khi chạy đà, bạn dùng 2 tay giữ lấy bóng trước ngực hoặc bụng chắc chắn rồi đưa lên cao hơn đầu.  Sau khi thực hiện chạy đà đến vị trí thích hợp, chân phải hơn nhún cuống và thực hiện bước nhảy cao lên rổ.

2.5 Lên rổ và ném bóng

Lên rổ và ném bóng là bước cuối cùng quyết định xem bạn có ghi điểm hay không. Khi bạn thực hiện lên rổ bằng tay phải thì chân phải sẽ thực hiện bước chạy đà đầu tiên. Chân trái là chân thực hiện bước nhảy. Khi thực hiện lên rổ, chân trái hơi nhún lấy lực nhảy cao lên, chân phải co lên song song mặt đất.

Khi thực hiện bước nhảy, đồng thời hai tay đưa bóng lên tới đầu hoặc cao hơn. Dùng lực cổ tay phải đưa bóng lên cao và cho vào rổ. Trong trường hợp bạn thuận tay trái thì các làm ngược lại nhé.

Thực hiện kỹ thuật lên rổ và ném bóng chính xác

Thực hiện kỹ thuật lên rổ và ném bóng chính xác

Trên đây windsorstarssoccer đã hướng dẫn chi tiết kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng kỹ thuật và đúng luật. Hy vọng đây là nguồn thông tin hữu ích để bạn tập luyện. Chúc bạn thành công.