Các vị trí trong bóng đá và ký hiệu từng vị trí mà ai cũng cần biết

Thủ môn

Một trong những quy tắc quan trọng ảnh hưởng đến đội hình thi đấu là các vị trí trong bóng đá. Từng vị trí trên sân cỏ đều đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Đồng thời hướng chung mục đích bảo vệ khung thành đội mình và ghi bàn vào lưới đội bạn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về các vị trí thi đấu trong bóng đá ngay nhé.

Các vị trí trong bóng đá ai cũng cần biết

Trong bóng đá hiện nay bao gồm có 4 vị trí cơ bản trên sân thi đấu:

– Thủ môn

– Hậu vệ: Trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công

– Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ tấn công

– Tiền đạo

Bên cạnh đó, trên sân bóng còn có nhiều vị trí khác hỗ trợ như tiền đạo phòng ngự, tiền đạo cắm hay hậu vệ biên,….

Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí thi đấu

Để đảm bảo hiệu quả của các chiến thuật, vai trò của cầu thủ được quy định bằng ký hiệu các vị trí trong bóng đá. Mỗi vị trí sẽ mang những ký hiệu riêng biệt với tên gọi khác nhau.

Thủ môn (GK)

Thủ môn còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như người gác đền, thủ thành hay người trấn giữ khung thành,… Trong hàng hậu vệ, thủ môn xếp ở vị trí cuối cùng nằm giữa khung thành và hàng tiền đạo đối phương. Người gác đền đảm nhiệm vai trò bảo vệ khỏi sự tấn công từ phía đội bạn. Ngăn cản bàn thắng và không cho bóng lọt lưới đội mình.

Trong thi đấu bóng đá, thủ môn là người duy nhất được phép sử dụng tay tuy nhiên chỉ trong khu vực vòng cấm địa. Nếu di chuyển ra ngoài vòng cầm, thủ thành dùng tay sẽ bị cho là phạm lỗi. Thủ môn đóng vai trò quan trọng trên sân và bắt buộc phải có mặt. Ngay cả khi thủ thành đội bóng bị chấn thương và không còn quyền thay người. Đội bóng đó cần thay thế một cầu thủ khác canh gác khung thành.

Trong đội bóng, thủ môn thường mang áo số 1. Yêu cầu hàng đầu đối với thủ môn là sự nhanh nhẹn, thị lực hoàn hảo cùng khả năng ứng biến tốt.

Thủ môn

Thủ môn

Hậu vệ (DF)

Cũng đứng trong hàng thủ của đội bóng và phía sau hàng tiền vệ. Hậu vệ đảm nhiệm vai trò ngăn cản sự tấn công của đội bóng. Các vị trí trong bóng đá thì hậu vệ được chia thành các loại khác nhau giữ nhiệm vụ khác nhau.

Trung vệ (CB)

Trung vệ (hậu vệ trung tâm) đứng tại vị trí giữa trong hàng hậu vệ và phía trước thủ môn. Thông thường một đội bóng sẽ có 2 trung vệ ngăn cản cầu thủ đặc biệt là tiền đạo đối phương ghi bàn. Tìm cách đưa bóng không tiến sát đến khu vực khung thành. Yếu tố của một trung vệ phải có khả năng phá bóng, xoạc bóng và sở hữu thể lực và đánh đầu tốt.

Hậu vệ quét (SW)

Đối với sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ thường xuất hiện các hậu vệ quét. Hậu vệ quét sẽ lùi về vị trí sâu nhất hàng thủ để sửa lỗi sai cho hậu vệ hàng trên. Đồng thời bọc lót và bảo vệ khung thành chắc chắn nhất. Trong một số trường hợp, hậu vệ quét cũng sẽ chuyền bóng và khống chế bóng.

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Hậu vệ biên có thể di chuyển nhiều vị trí khác nhau trong hàng thủ. Nhằm chuyền bóng vào vùng cấm địa và ngăn chặn và kìm cặp cầu thủ đối phương tạt bóng. Một hậu vệ biên cần có thể lực tốt, nhanh nhẹn và khả năng chuồi bóng.

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Trong đội hình bóng đá hiện đại, hậu vệ biên chiếm giữ vị trí quan trọng nhất tại hàng phòng ngự. Vị trí này là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh. Họ phải là người có thể lực tốt để phòng thủ và tạt bóng nhanh chóng bên phía dọc hành lang.

Hậu vệ

Hậu vệ

Tiền vệ (MF)

Tiền vệ đảm nhiệm vị trí chơi ở giữa hàng tiền đạo và hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là hỗ trợ tấn công và phòng thủ một cách linh hoạt dựa trên từng thế trận khác nhau.

Các tiền vệ cần di chuyển liên tục trên sân cỏ, bởi vậy họ thường tiêu tốn khá nhiều sức lực. Do đó, một tiền vệ tốt đồng nghĩa với một thể lực hoàn hảo. Đồng thời tiền vệ cần kết hợp các kỹ năng sút bóng, lừa bóng, chuyền bóng và chuồi bóng nhanh nhẹn.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự chơi ở vị trí trên hậu vệ, sau tiền vệ trung tâm. Vị trí này có nhiệm vụ chủ yếu là thu hồi bóng phòng ngự. Đồng thời phát động tấn công từ xa đồng thời hỗ trợ hàng phòng ngự. DM được coi là sự cải tiến rõ rệt của vị trí hậu vệ quét trước kia.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Các vị trí trong bóng đá không thể bỏ qua tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ giữ vai trò phát động tấn công và hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh (LM- cánh trái/ RM- cánh phải)

Cũng đảm nhiệm vị trí tấn công song phạm vị hoạt động của tiền vệ chạy cánh chỉ bên khu vực dọc 2 đường biên. Trong nhiều tình huống nguy hiểm, các cầu thủ sẽ lùi về phòng ngự. Hoặc đổi cánh và dâng cao đội hình tấn công như một tiền đạo. Vị trí này thường được nhiều chú ý hơn cả và đòi hỏi các tiền vệ cánh cần có kỹ thuật điêu luyện. Khả năng lừa bóng, thể lực và tốc độ tốt nhất khi thi đấu. Tuy nhiên, vị trí này thường phạm lỗi do bị hậu vệ đối phương kèm sát.

Tiền vệ tấn công (AM)

Vị trí này nắm giữ nhiệm vụ lấy bóng từ tiền vệ trung tâm và phát động tấn công để ghi bàn khi có cơ hội. Họ phải là người có khả năng chuyền bóng và kỹ thuật tốt nhất để tạo nên đột biến trong những pha lừa bóng. Ngoài ra, họ có thể tung ra cú dứt điểm khi có cơ hội. Vậy nên tiền vệ tấn công cần rèn luyện kỹ thuật sút bóng nhanh và chính xác nhất.

Tiền vệ

Tiền vệ

Tiền vệ đa năng (BBM)

Tiền vệ đa năng cần phải di chuyển linh hoạt ở nhiều vị trí trên sân bóng từ trên xuống dưới và ngược lại. Họ đảm nhiệm vai trò tấn công và phòng ngự tùy theo từng tình huống khác nhau. Các tiền vệ đa năng cần có sức bền để di chuyển lâu mà không bị mệt. Đồng thời, khả năng giữ bóng, chuyền bóng và sút bóng là những yếu tố cần thiết của vị trí này.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

Vị trí này thường không phải chịu nhiều sức ép và đứng ở gần hàng hậu vệ của đội bóng. Lợi thế này giúp các tiền vệ kiến thiết có thêm nhiều thời gian quan sát diễn biến trận đấu. Xác định thời cơ hoàn hảo nhất để chuyền bóng cho đồng đội. Họ có thể dứt điểm ở khoảng cách xa khi có cơ hội và dâng cao đội hình tấn công. Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới khá quan trọng trong đội hình.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí có yêu cầu đặc biệt khắt khe đối với cầu thủ. Cầu thủ tiền đạo thường được bố trí ở gần khung thành đối phương để nhận bóng và ghi bàn khi có cơ hội. Vị trí này bao gồm:

– Tiền đạo cắm (CF): Tiền đạo trung phong chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình.

– Tiền đạo hộ công (SS): Đảm nhiệm nhiệm vụ thu hồi bóng, phát động và hỗ trợ tấn công.

– Tiền đạo chạy cánh (WF) chơi ở hai bên cánh, chủ yếu thiên về tấn công.

– Tiền vệ thường.

Tiền đạo

Tiền đạo

Mỗi đội hình thường có những yêu cầu khác nhau về các vị trí trong bóng đá. Chính vì thế, tìm hiểu và nắm được những đặc trưng cơ bản của các vị trí khác nhau. Ban sẽ dễ dàng đọc được bố cục trận đấu khi xem bóng đá hay làm chủ lối chơi với vai trò là cầu thủ trên sân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *